Bà nội trợ Hàn Quốc méo mặt vì giá nông sản tăng cao – Nhà Nông Miền Tây

Bà nội trợ Hàn Quốc méo mặt vì giá nông sản tăng caoPark, bà mẹ hai con chia sẻ rất sợ phải đi chợ vì giá nông sản, thực phẩm hầu hết đều tăng mạnh do đại dịch Covid-19 và thiên tai kéo dài.

Đại dịch Covid-19 cùng với mưa lũ kéo dài khiến giá nông sản tăng mạnh, buộc các bà nội trợ phải nâng lên đặt xuống mỗi khi ra chợ. Ảnh: KJD

Đại dịch Covid-19 cùng với mưa lũ kéo dài khiến giá nông sản tăng mạnh, buộc các bà nội trợ phải nâng lên đặt xuống mỗi khi ra chợ. Ảnh: KJD

“Hầu như tất cả mọi mặt hàng thiết yếu trong sinh hoạt hằng ngày nói chung và giá nông sản, thực phẩm nói riêng đều tăng, cho dù các gia đình đã đều phải chọn lựa giải pháp ‘2 trong 1’ là dùng các bữa ăn tại nhà để tránh dịch và tiết kiệm túi tiền”, bà Park nói.

Trên thực tế, lo ngại của bà Park được rất nhiều gia đình ở Hàn Quốc chia sẻ. Nguyên nhân chính là do chỉ số giá tiêu dùng các mặt hàng nông sản đã tăng đột biến, tới 13,5% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá rau còn tăng đến 34,7% còn thịt và thủy sản cũng tăng lần lượt là 7,3% và 6%.

Theo Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc, chỉ số giá nông sản tăng 13,5% trong tháng 9 là mức tăng cao nhất trong vòng gần một thập kỷ, kể từ tháng 3/2011 khi con số này là 14,6%. Trước đó, bất chấp đại dịch Covid-19 bùng phát kể từ đầu năm, sáu tháng liền chỉ số này luôn được kiềm chế ở mức tăng chưa tới 1% so với năm ngoái.

Điều này được các chuyên gia phân tích gọi là “hội chứng kinh tế” bắt nguồn từ những căng thẳng do đại dịch kéo dài nhiều tháng liền vừa qua và nó tiếp tục được “cộng hưởng” bởi các đợt thiên tai, mưa lũ kéo dài nhiều tuần liền.

Trong khi đó, chỉ số giá của các mặt hàng liên quan đến dầu khí lại giảm 12% do giá dầu thô hạ kéo theo giá các sản phẩm công nghiệp cũng sụt giảm 0,7%. “Nhìn chung chỉ số giá tiêu dùng trong nước vẫn ở mức thấp do liên quan đến dầu mỏ và nhóm các mặt hàng liên quan đến dịch vụ bắt buộc phải tuân theo các quy tắc giãn cách xã hội chặt chẽ hơn”, ông Ahn Hyung-joon, quan chức thống kê cho biết.

Đồ thị mô tả chỉ số giá nông sản tăng phi mã ở Hàn Quốc trong tháng 9/2020. Nguồn: SK

Đồ thị mô tả chỉ số giá nông sản tăng phi mã ở Hàn Quốc trong tháng 9/2020. Nguồn: SK

Tuy nhiên theo các chuyên gia theo dõi thị trường, chỉ số giá nhóm hàng nông sản trong tháng 9 tăng phi mã ở Hàn Quốc chủ yếu bị ảnh hưởng bởi mưa lũ chưa từng có bắt đầu vào cuối mùa hè và kéo dài trong nhiều tuần liền.

Hồi đầu năm nay, Trung tâm Tham vấn kinh tế EIU của vương quốc Anh đã tiến hành một nghiên cứu khảo sát giá cả và chi phí sinh hoạt dựa trên 155 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tại 133 đô thị trên toàn cầu. Theo đó, tổ chức này đã xếp “6 mặt hàng cực đắt đỏ ở xứ kim chi” trong mắt người nước ngoài, bao gồm bánh ngọt, sữa, trái cây, gạo, cà phê và bia.

Cụ thể, giá bánh ngọt ở thủ đô Seoul đắt gấp đôi ở New York (Mỹ); giá sữa ở Hàn Quốc cao gấp ba lần ở Đức; giá táo trung bình 6,36 USD/kg- gấp hai lần ở Singapore và Paris (Pháp); giá gạo và khoai tây đắt gấp đôi ở Hong Kong; giá cà phê cappuccino đắt gần gấp ba lần ở Italia và cao hơn ở Mỹ; còn giá bia cũng được xếp vào diện đắt hơn mức trung bình của thế giới. 

Source link

X