Bang Chhattisgarh mua phân bò với giá 0,02 USD/kg – Nhà Nông Miền Tây

Bang Chhattisgarh mua phân bò với giá 0,02 USD/kgChính quyền bang miền trung-đông Ấn Độ đã ra quyết định thu mua phân bò với giá 1,5 rupee/kg, tương đương 0,02 USD nhằm mục đích cấm đưa gia súc tự do ra đường.

Những con bò sữa hết chu kỳ thường bị bỏ đói đi lang thang ở Ấn Độ. Ảnh: ViWi

Những con bò sữa hết chu kỳ thường bị bỏ đói đi lang thang ở Ấn Độ. Ảnh: ViWi

Động thái thu mua phân bò của giới chức bang Chhattisgarh nhằm hướng đến nông dân và người chăn nuôi gia súc có hiệu lực ngay lập tức khiến cho ngành chăn nuôi bò ngày một khả thi và phát triển bền vững hơn.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ nổi lên là một trong những quốc gia sản xuất sữa bò lớn nhất thế giới, mặc dù sản lượng sữa bò Ấn Độ vẫn ở mức thấp so với châu Âu hay châu Mỹ. Vì vậy, chính phủ nước này đang cố gắng cải thiện năng suất sữa của đàn bò trong nước bằng cách cung cấp dịch vụ hỗ trợ và tư vấn thú y tốt hơn cho người nông dân và bò sữa đang được nuôi nhiều ở các trang trại lớn với quy trình công nghệ cao.

Theo đó, quyết định thu mua phân bò mang tính đột phá này nằm trong lộ trình mang tên kế hoạch ‘Gaudhan Nyay Yojana’ với mục đích tạo thêm lợi nhuận cho các chủ vật nuôi và hướng tới ngăn chặn tình trạng chăn thả rông gia súc.

Chính quyền bang Chhattisgarh cho biết, việc thu mua phân bò trong dân là để chuyển đổi, chế xuất thành các loại phân bón hoặc chế phẩm hữu cơ  để sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Theo báo chí địa phương, bang Chhattisgarh trở thành bang đầu tiên trên cả nước thực hiện chính sách mới được kỳ vọng sẽ sớm đạt được kết quả. Trong một cuộc họp báo vào tháng trước, Thống đốc kiêm Bộ trưởng Y tế công cộng bang, ông Bhupesh Baghel nói rằng kế hoạch này bao gồm nhiều mục tiêu, như tạo thêm thu nhập cho người chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

 “Chhattisgarh là địa phương có truyền thống chăn thả gia súc tự do, điều này bất lợi cho cả con vật lẫn hoa màu của nông dân. Ngoài ra, vấn nạn động vật đi lạc trên đường, vào cả các thành phố đông đúc là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông cùng nhiều vấn đề khác nhau. Điều này sẽ thay đổi sau khi thực hiện kế hoạch ‘Gaudhan Nyay Yojana’. Theo đó các chủ hộ chăn nuôi sẽ phải quen với việc chăn nuôi tập trung và cung cấp thức ăn và nước thích hợp cho gia súc”, ông Baghel cho biết.

Theo ông Bhupesh Baghel, chính sách mới khiến cho ngành chăn nuôi bò phải được đảm bảo khả thi và những con bò hết chu kỳ cho sữa sẽ không còn bị đối xử bất công nữa vì thường bị bỏ mặc đi lang thang, thậm chí đã bị hành hạ, đánh chết.

Bò là linh vật ở Ấn Độ và hàng năm cộng đồng theo đạo Hindu vẫn tổ chức lễ hội Hareli để tôn vinh loài vật được ví là 'bà mẹ của chúng tôi' này. Ảnh: Courtesy

Bò là linh vật ở Ấn Độ và hàng năm cộng đồng theo đạo Hindu vẫn tổ chức lễ hội Hareli để tôn vinh loài vật được ví là “bà mẹ của chúng tôi” này. Ảnh: Courtesy

Trong văn hóa của người Ấn Độ, bò là loài vật linh thiêng, được tôn thờ, bảo vệ như những vị thần, nhất là với cộng đồng những người theo đạo Hindu, bởi bò mộng Nandi vốn là con vật cưỡi của thần Shiva vốn là đấng phá hủy, một trong ba vị thần tối cao Ấn Độ giáo. Do đó, người Ấn Độ không ăn thịt bò, tuy nhiên sữa bò vẫn được sử dụng.

Tại Ấn Độ, các tổ chức thiện nguyện của người Hindu thường lập ra những trung tâm bảo vệ bò ở nhiều thành phố. Họ đưa những con bò lang thang tới các trung tâm cứu hộ này để chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ.

Source link

X