Chăn nuôi an toàn, hiệu quả đón đầu thị trường tết – Nhà Nông Miền Tây

Chăn nuôi an toàn, hiệu quả đón đầu thị trường tếtNgười dân cần thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nhằm giảm rủi ro, theo dõi thông tin thị trường để chủ động sản xuất, đón đầu thị trường.

Người dân Quảng Nam kỳ vọng giá cả các loại vật nuôi thương phẩm sẽ tăng cao trong dịp cuối năm. Ảnh: L.K.

Người dân Quảng Nam kỳ vọng giá cả các loại vật nuôi thương phẩm sẽ tăng cao trong dịp cuối năm. Ảnh: L.K.

Thời gian qua, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đối mặt với nhiều khó khăn khi chi phí thức ăn tăng cao, thị trường bấp bênh cũng như dịch bệnh luôn rình rập. Hiện, chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh này đang tập trung đầu tư và kỳ vọng vào giá thương phẩm các loại vật nuôi sẽ tăng lên.

Gia trại của ông Nguyễn Minh Đồng (thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) hiện nay đang nuôi 6.000 con gà thịt, dự kiến vào cuối năm nay sẽ xuất bán. Ông Đồng cho biết, giá gà thương phẩm đang dao động ở mức 60.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ hết tất cả các chi phí thì ông cũng như các hộ nuôi gà khác cũng không lời lãi được bao nhiêu.

Mặc dù vậy, theo kinh nghiệm chăn nuôi những năm qua, ông Đồng cho rằng, vào thời điểm sát Tết Nguyên đán, giá gà thương phẩm sẽ tăng lên nên ông quyết định tập trung đầu tư vào lứa gà này. Để tránh rủi ro, ngay từ lúc thả nuôi, ông Đồng đã lựa chọn giống gà đã kiểm dịch, chất lượng tốt cũng như thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh.

“Khi giống đạt chất lượng cùng với chăm sóc tốt thì gà sẽ lớn nhanh và ít bị hao hụt. Hy vọng đến lúc xuất bán, giá cả tăng, gia đình tôi cũng có một khoản lãi kha khá để có tiền chi tiêu trong dịp Tết”, ông Đông chia sẻ.

Còn tại HTX Tâm Đức Phú (thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam) thời gian qua cũng đã chuyển từ nuôi heo trắng truyền thống sang heo rừng lai. Giám đốc HTX Tâm Đức Phú, ông Phan Như Phi cho hay, hiện tại giá heo hơi bình thường đang được thu mua ở mức thấp, khoảng 50.000 đồng/kg nên hầu như người không có lãi. Đây là lý do kiến hợp tác xã chuyển hướng chăn nuôi.

Thông thường, mỗi dịp cuối năm, sản phẩm heo rừng lai rất được thị trường ưa chuộng với mức giá từ 120.000 – 130.000 đồng/kg có thời điểm lên đến 150.000 đồng/kg heo hơi. Ngoài ra, heo rừng lại chủ yếu ăn chuối, rau nên tận dụng được nguồn phế phẩm nông nghiệp ở địa phương, tiết kiệm chi phí đầu vào. Heo rừng lai còn có sức đề kháng tốt, ít khi bị dịch bệnh.

Các giống heo rừng lai hoặc heo bản địa là những sản phẩm được thị trường rất ưa chuộng và giá bán thương phẩm cũng rất cao. Ảnh: L.K.

Các giống heo rừng lai hoặc heo bản địa là những sản phẩm được thị trường rất ưa chuộng và giá bán thương phẩm cũng rất cao. Ảnh: L.K.

Hiện nay, HTX Tâm Đức Phú có 39 hộ tham gia nuôi 3.000 con heo rừng lai thương phẩm, chủ yếu phục vụ thị trường Tết sắp đến. Ngoài ra, trên địa bàn xã Tam Lãnh cũng có hàng chục hộ chăn nuôi nhỏ lẻ giống heo rừng lai này.

“Trong trường hợp đơn hàng của thị trường tăng đột biến, chúng tôi sẽ mua heo của các hộ nằm ngoài HTX để đủ cung ứng. Đơn vị thực hiện bán hàng qua kênh truyền thống vừa áp dụng thương mại điện tử để quảng bá thêm sản phẩm. Nếu đạt kết quả tốt thì trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng sản xuất để đem gia tăng nguồn thu cho HTX cũng như tăng thu nhập cho bà con nông dân”, ông Phi nói.

Về hoạt động chăn nuôi trên địa bàn, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, hiện nay đang là thời điểm dịch bệnh dễ phát sinh. Do đó, các hộ chăn nuôi gia cầm, gia súc cần chú trọng đảm bảo an toàn cho vụ nuôi. Đặc biệt, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện rải rác trên địa bàn tỉnh nên người dân cần cẩn trọng, tránh để dịch bệnh lây lan, bùng phát gây thiệt hại.

Cùng với đó, nhiều địa phương trong tỉnh không có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, nên cần giám sát chặt điểm giết mổ tự phát. Người dân thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho vật nuôi, thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để đảm bảo chất lượng đàn.

Bà Hoàng Thị Kim Yến, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng tại những khu vực chăn nuôi tập trung, tập huấn chăn nuôi an toàn cho người nông dân.

Đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi hộ gia đình, chỉ khi đã đảm bảo các điều kiện an toàn thì mới tái đàn, tăng đàn. Đồng thời chú trọng chăm sóc kỹ vật nuôi, để phục vụ cho dịp Tết. Đây là mùa thị trường có sức mua cao nên khả năng lợi nhuận cũng cao.

“Ngoài tăng đàn thì cần chú ý đến thức ăn cho gia cầm, gia súc. Bên cạnh thức ăn công nghiệp, người dân cần linh hoạt tận dụng sản phẩm và phụ phẩm nông nghiệp sẵn có để giảm chi phí, không sử dụng thức ăn kém chất lượng, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi,… để bảo đảm chất lượng sản phẩm khi xuất bán.

Người chăn nuôi gia súc, gia cầm cần cập nhật thông tin về tình hình thị trường các sản phẩm chăn nuôi trong và ngoài tỉnh để chủ động sản xuất, đón đầu thị trường, bảo đảm đạt hiệu quả cao”, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam khuyến cáo.Source link

X