Chi phí đầu vào tăng vọt, giá khoai tây Bắc Ireland sẽ tăng tới 30%? – Nhà Nông Miền Tây

Chi phí đầu vào tăng vọt, giá khoai tây Bắc Ireland sẽ tăng tới 30%?Các đại diện trong ngành dự báo giá khoai tây Bắc Ireland có thể tăng tới 30%, nguyên nhân xuất phát từ việc tăng giá chưa từng có của tất cả chi phí đầu vào.

Tổng chi phí sản xuất, đóng gói và phân phối khoai tây tại Ireland ước tính sẽ tăng lên tới 30% trong những tháng tới.

Tổng chi phí sản xuất, đóng gói và phân phối khoai tây tại Ireland ước tính sẽ tăng lên tới 30% trong những tháng tới.

Bình luận về tác động của việc khả năng giá khoai tây tăng thêm 30%, Giám đốc điều hành của công ty Wilson’s Country, Lewis Cunningham cho biết: “Tất cả các nguồn năng lượng, nhiên liệu, đầu vào ngày càng tăng như thuốc xịt và phân bón, cũng như chi phí đất đai và nhân công, đều đang trong đà tăng”.

“Một số yếu tố này đã tác động đến tất cả các doanh nghiệp sản xuất trong những tháng gần đây, bao gồm cả hoạt động đóng gói, phân phối và lưu trữ của chúng tôi. Với sự gia tăng chi phí đầu vào liên tục trong năm 2022, rất tiếc là chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển những mức tăng này cho khách hàng cùng chia sẻ”, ông bổ sung.

Theo đội ngũ quản lý tại Công ty Wilsons’s Country, những loại chi phí này không có dấu hiệu giảm bớt và có khả năng chúng sẽ được duy trì nguyên trong suốt năm 2022.

Những tuần tới sẽ chứng kiến những người trồng trọt bắt đầu trồng những cây khoai tây đầu tiên. Công việc sẽ được tiếp tục sau đó vào mùa xuân bằng việc trồng khoai tây chính vụ.

Thực tế là người nông dân cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng đáng kể của chi phí đầu vào của tất cả các loại cây trồng vào thời điểm hiện tại.

“Kết quả cuối cùng là chi phí sản xuất của tất cả các cây khoai tây được lấy ra khỏi mặt đất vào thời điểm thu hoạch năm nay sẽ tăng lên đáng kể”, Cunningham nói. “Nhưng Bắc Ireland còn lâu mới đơn độc trong vấn đề này do nông dân và người trồng trọt trên khắp thế giới đang bị ảnh hưởng bởi chi phí sản xuất tăng nhanh vào thời điểm hiện tại. Điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến giá lương thực quốc tế trong suốt năm 2022”.

Nhà nông học của Công ty Wilson’s Country, Stuart Meredith, giải thích rằng giá phân bón đã tăng hơn gấp đôi trong 12 tháng qua: “Giá phân bón hiện đang ở mức cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và chưa có dấu hiệu hạ giá”.

Cung và cầu phân bón thực sự có thể trở thành một vấn đề trong suốt tháng 3 và tháng 4 năm nay, điều này có thể khiến giá tăng thêm.

Vì nhiều người trồng khoai tây phụ thuộc rất nhiều vào các hợp đồng cho thuê hàng năm, nên việc mua dự trữ phân bón vào mùa thu năm ngoái không phải là một lựa chọn cho họ vì phần lớn đất không được đảm bảo ở giai đoạn đó.

Stuart Meredith nói tiếp: “Năm ngoái, chi phí phân bón khoảng 200 – 250 bảng/mẫu để bón cho một vụ khoai tây, tùy thuộc vào phân tích đất khác nhau. Năm nay, chúng tôi dự đoán sẽ có một vài nơi trong khu vực sẽ có chi phí phân bón lên tới 500 bảng/mẫu”.

Stuart nói thêm rằng nhu cầu về đất sạch, đất nguyên sinh đã tăng lên trong tất cả các lĩnh vực nông nghiệp trong vài năm qua.

Nhà nông học giải thích thêm: “Đổi lại, điều này đã đẩy giá mà những người trồng khoai tây phải trả cho đúng đất lên khoảng 150 bảng/mẫu.

Một nguyên liệu đầu vào khác có mức tăng giá đáng kể là nhiên liệu. Cần khoảng 250 lít dầu diesel để sản xuất một mẫu khoai tây.

“Năm ngoái, dầu diesel đỏ dao động quanh mức 50 penny/l, nhưng hiện tại, giá dầu có lúc lên tới gần 75 penny/l”. (1 bảng Anh = 100 penny).

Theo nhà nông học, một số chất hóa học được sử dụng trong sản xuất khoai tây cũng đã bị tăng giá mạnh trong vài tháng qua.

Ông khẳng định: “Một số sản phẩm đã tăng giá gấp đôi trong vòng sáu tháng. Tất cả những mức tăng trên đã khiến người trồng rất lo lắng về việc chuyển sang một mùa vụ mới”.

Khi tính đến tất cả các yếu tố này, các thành viên của nhóm quản lý tại Wilsons’s Country tin rằng tổng chi phí sản xuất, đóng gói và phân phối khoai tây ước tính sẽ tăng lên tới 30% trong những tháng tới.

“Với bối cảnh đó, năm 2022 là năm để nông dân thực sự nhận thức được tất cả các chi phí của họ, việc quản lý các chi phí này cùng với quản lý cây trồng xuất sắc sẽ là điều cần thiết”, Meredith gợi ý.

“Tất cả các lĩnh vực của ngành nông sản thực phẩm đang phải đối mặt với sự gia tăng lớn về cơ sở chi phí của chúng tại thời điểm hiện tại. Thật không may, khoai tây cũng không phải là ngoại lệ”, Cunningham kết luận.

Source link

X