Công nghệ cứu chăn nuôi hộ gia đình ở Australia – Nhà Nông Miền Tây

Công nghệ cứu chăn nuôi hộ gia đình ở AustraliaNhờ tiến bộ của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), những hộ chăn nuôi bò tại Queensland vẫn đảm bảo được sức cạnh tranh với doanh nghiệp.

Một cánh đồng cỏ tại Queensland. Ảnh: Youtube.

Một cánh đồng cỏ tại Queensland. Ảnh: Youtube.

Mỗi con bò hoặc bất kỳ gia súc nào tại Roma, trung tâm của Mitchell’s Grass, một vùng hẻo lánh của bang Queensland, Australia có một bộ dữ liệu riêng. Mọi thứ được ghi lại trong cơ sở dữ liệu trung tâm, và dựa vào Hệ thống nhận dạng vật nuôi quốc gia (NLIS). 

Đây là hệ thống theo dõi và nhận dạng vật nuôi sử dụng các thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), được áp dụng làm thẻ tai để xác định và theo dõi vật nuôi. Mỗi thẻ được gán một số in điện tử riêng và duy nhất.

Ngoài dữ liệu về từng cá thể, trung tâm còn một bộ dữ liệu khác ghi lại những tương tác giữa vật nuôi với các con khác trong đàn, cũng như lưu giữ những địa điểm nó từng đến. Hệ thống này cải thiện an toàn thực phẩm, và hoạt động như một chương trình đảm bảo xuất khẩu trên thị trường.

Trong thời gian dịch SARS-CoV-2 bùng nổ, nó giúp Australia tăng khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu nước ngoài và hỗ trợ kiểm soát, truy tìm và quản lý dịch bệnh.

Internet vạn vật (IoT) ngày càng được nông dân sử dụng nhiều hơn để cung cấp thông tin cập nhật về môi trường gia súc sống, thông tin về khí hậu… 

Bên cạnh kiểm tra sức khỏe gia súc, công nghệ này còn được dùng để kiểm soát nguồn nước. Phần lớn trong số này là dữ liệu video. Sau khi truy xuất, các chuyên gia quản lý sẽ sử dụng các blockchain để theo dõi và đăng ký vòng đời của một con bò từ khi sinh ra đến khi vào lò mổ.

Theo số liệu của Independent, 95% những người chăn nuôi gia súc tại Roma là những hộ nông dân gia đình nhỏ, hầu hết là các cặp vợ chồng cùng con cái. 

Để cạnh tranh với các sản phẩm của doanh nghiệp, vốn được sản xuất hàng loạt, những hộ gia đình này buộc phải lựa chọn giảm giá và cắt chi phí đầu vào.

Đầu tiên là nhân công, sau đó là nguồn thực phẩm. Khi chạm đáy cắt giảm, những hộ chăn nuôi buộc phải nhờ cậy công nghệ. Những tiến bộ từ IoT, blockchain giúp nông dân duy trì một mức lãi suất chấp nhận được, mà không cần phải cậy nhờ lực lượng nhân công giá rẻ như học sinh, sinh viên, hoặc người nhập cư.

Tuy nhiên, để có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh cạnh tranh chất lượng cao này, tất cả các gia đình và doanh nghiệp cần sử dụng ICT.

Họ cần được tiếp cận và đào tạo với những dịch vụ dữ liệu tốc độ cao, tối thiểu là 4G và tiến tới là 5G. Học vấn, tay nghề và độ am hiểu kỹ thuật của người dân được nâng lên một bước.

Bên cạnh việc truy cập dữ liệu chăn nuôi của doanh nghiệp, họ còn hưởng lợi từ các dịch vụ khác như giáo dục, kinh tế, tài chính và nhất là các dịch vụ y tế.

Nếu như trước đây 10 hay 20 năm, việc kết nối Internet là thách thức lớn cho những hộ nông dân ở vùng sâu vùng xa Queensland, thì nay, với công nghệ vệ tinh và không dây, chất lượng mạng được nâng cấp lên nhiều lần. 

Những công nghệ như điện toán đám mây, khảo sát, và giám sát dựa trên video, lập bản đồ tư duy và trí tuệ nhân tạo (AI) dần được phổ cập nhờ các trung tâm chuyển dữ liệu chuyên biệt được đặt cạnh các khu vực canh tác. 

Theo định kỳ vài năm một lần, Chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ để cải thiện tình hình tài chính cho các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.

Dù không nhiều, khoản ngân sách này giúp các nông trại cải thiện khâu cuối cùng trong quá trình chăn nuôi -thức ăn.

Những bãi cỏ rộng lớn, trải dài hàng chục kilomet vuông, được nuôi trồng cẩn thận. Nó là thức ăn hoàn hảo cho những gia súc lớn, như bò, cừu… và là nền tảng để những thương hiệu bò nổi tiếng như Santa Gertrudis, Droughtmaster và Brahmans.

Một cánh đồng thả bỏ theo kiểu truyền thống. Mô hình nuôi thả kiểu này còn rất ít tại Queensland. Ảnh: Wikimedia.

Một cánh đồng thả bỏ theo kiểu truyền thống. Mô hình nuôi thả kiểu này còn rất ít tại Queensland. Ảnh: Wikimedia.

Một trong những ứng dụng được các hộ gia đình tại Queensland nhắc đến nhiều nhất là hàng rào ảo, được thiết kế dựa trên IoT. Nhờ ứng dụng này, gia súc được chăn thả một cách có kiểm soát nhờ tín hiệu âm thanh và các cảm biến.

Mỗi khi gia súc vượt quá hàng rào, nó sẽ được cảnh báo bằng những mùi đặc biệt, chỉ tác động đến hệ thống khứu giác của chúng.

Nếu tiếp tục “không nghe lời”, các cảm biến sẽ gửi thông báo về hệ thống điều khiển trung tâm, sau đó nhận phản hồi bằng cách khiến một số bộ phận nhạy cảm trên người gia súc bị đau, nhằm buộc chúng phải quay lại bãi thả.

Thông qua hệ thống hàng rào ảo, nông dân còn có thể tận dụng được nguồn phân và nước tiểu từ gia súc để chăm sóc cho chính các bãi cỏ. Những kỹ thuật canh tác chính xác khác như phun thuốc trừ sâu, phân bón cũng được điều chỉnh theo thời gian thực. 

Bên cạnh đó, nông dân còn được hỗ trợ truy cấp Internet tốc độ qua thông qua công nghệ laser và vệ tinh LED, khi sử dụng hàng rào ảo này.

“Tôi rất ấn tượng về mô hình kinh doanh tại Queensland. Các trang trại ở đây đồng đều một cách ngạc nhiên, cả về công nghệ, quy mô, con giống và nhiều thứ khác. Mọi quy trình trong trang trại đều được chuẩn hóa qua máy tính.

Công việc của nông dân hầu như chỉ là duy trì đường mạng Internet, và đảm bảo nguồn thức ăn. Các công đoạn còn lại đều tự động hóa”, phóng viên Independent nhận xét sau hai tuần thực nghiệm tại đây. 

Mô hình ICT ở kinh tế hộ gia đình tại Queensland sẽ được nhân rộng từ năm 2021. Chính phủ Australia vừa duyệt chi thêm 220 triệu USD để xóa các điểm đen về viễn thông trên khắp các bang miền Nam.

Tại Mỹ, cả Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ đều hứa cung cấp 100 tỷ USD để nâng cấp và chuyển đổi sóng 5G tại các vùng nông thôn. Trong vòng 5 năm tới, Mỹ muốn chuyển đổi toàn bộ hệ thống Internet từ cáp đồng sang cáp quang.

Source link

X