Giá lợn hơi giảm, người nuôi lợn Trung Quốc lỗ nặng – Nhà Nông Miền Tây

Giá lợn hơi giảm, người nuôi lợn Trung Quốc lỗ nặngViệc tái đàn hồi phục nhanh khiến giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm mạnh theo đà nhưng lại làm cho nhiều nhà chăn nuôi lỗ nặng.

Phong trào tái đàn lợn hồi phục nhanh đẩy giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm mạnh. Ảnh: Xinhua

Phong trào tái đàn lợn hồi phục nhanh đẩy giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm mạnh. Ảnh: Xinhua

Tính đến cuối tuần vừa qua, giá lợn hơi trung bình trên toàn quốc đã giảm xuống chỉ còn 17 nhân dân tệ/kg (tương đương 2,6 USD), so với mức 37 nhân dân tệ/kg dịp đầu năm. Như vậy giá lợn hơi tại Trung Quốc đã quay trở lại như hồi cuối năm 2019, trước khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi (ASF).

Theo đó, giá lợn hơi giảm nhanh đã khiến những người chăn nuôi lợn lỗ nặng do họ phải mua lợn con vào đàn hồi đầu năm nay với giá quá đắt – lên tới 1.000 nhân dân tệ cho mỗi con lợn.

Li Yunlong, một người nuôi lợn thịt cho biết, ông đã lỗ tới gần 800 nhân dân tệ khi xuất bán mỗi con lợn. “So với hồi đầu năm, chi phí thực phẩm và giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 30%, trong khi giá lợn trên thị trường lại giảm 60%”, ông Li nói.

Ông Li hiện đang sở hữu trang trại lợn hàng nghìn con và dự định phải bán sớm một số đàn để cắt lỗ.

Theo dữ liệu từ các trang trại chăn nuôi lợn lớn ở Trung Quốc, doanh số xuất bán lợn trong tháng 5 đã giảm tương đối so với tháng trước đó. Thống kê của hãng Zhenghong Science vừa công bố cho thấy, trong tháng 5 doanh nghiệp chăn nuôi này đã bán được 8.500 con lợn thịt, giảm 41% so với tháng 4.

Một nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu khác là Muyuan Foods cũng cho biết, doanh thu bán hàng của họ đã giảm xuống còn 6,78 tỷ nhân dân tệ trong tháng 5, giảm 14,44% so với tháng 4.

Hôm thứ Hai, ông Li Guoxiang, chuyên gia nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng giá lợn giảm là do năng lực sản xuất trong nước phục hồi. Ông Li dự đoán lượng nhập khẩu lợn hơi của Trung Quốc trong nửa cuối năm nay sẽ giảm đáng kể, do giá lợn hơi trong nước trở lại bình thường.

Lễ khai trương sàn giao dịch lợn hơi Đại Liên. Ảnh: Global Times

Lễ khai trương sàn giao dịch lợn hơi Đại Liên. Ảnh: Global Times

Theo dữ liệu chính thức mới cập nhật hôm qua, lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã ở mức thấp trong tháng 4, với mức tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lạm phát bán buôn tiếp tục tăng do chỉ số giá hàng hóa số lượng lớn tăng cao.

Cùng với đà phục hồi nhanh chóng của đàn lợn trong nước và nhu cầu thị trường giảm, giá thịt lợn đã giảm mạnh 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp đáng kể vào chỉ số giá tiêu dùng thấp trong tháng Tư.

Theo báo cáo từ Viện Phát triển Nông thôn Trung Quốc, sản lượng thịt lợn ở đại lục năm nay có thể đạt 50 triệu tấn, tăng 20% ​​so với năm 2020 và giá thịt lợn sẽ tiếp tục giảm.

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu 4,39 triệu tấn thịt lợn, tăng 108,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Dữ liệu chính thức cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2021, lượng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đạt 1,16 triệu tấn, tăng 22,11% so với cùng kỳ năm ngoái. Ba quốc gia cung cấp nguồn thịt lợn hàng đầu cho Trung Quốc là Brazil, Tây Ban Nha và Mỹ.

Source link

X