Ngô có thể là vua nhưng đậu nành mới thống lĩnh – Nhà Nông Miền Tây

Ngô có thể là vua nhưng đậu nành mới thống lĩnhTheo Bộ Nông nghiệp Mỹ, đậu nành là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực và có giá trị nhất của Mỹ, khi mỗi USD thu lợi nhuận ròng 18¢ trong năm 2020.

Máy phân loại đậu nành tại trang trại Peterson ở bang North Dakota. Ảnh: Reuters  

Máy phân loại đậu nành tại trang trại Peterson ở bang North Dakota. Ảnh: Reuters  

Số liệu của Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, đậu nành là mặt hàng xuất khẩu nông sản có giá trị nhất của Mỹ, khi cứ mỗi USD doanh thu trong năm 2020 thì thu lợi nhuận 18¢ (tương đương 0,00078USD). Cụ thể kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Mỹ trong năm ngoái đã đạt con số kỷ lục 25,7 tỷ USD.

Trong khi đó ngô là loại cây lương thực được trồng phổ biến và nhiều diện tích nhất của đất nước chỉ đứng thứ hai về giá trị xuất khẩu (sau đậu tương), với giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 9,2 tỷ USD.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ đạt 145,7 tỷ USD, cao thứ hai trong một năm dương lịch và tăng 7% so với năm 2019.

“Yếu tố chính cho sự gia tăng xuất khẩu này chính là các lô hàng đậu nành, ngô và thịt lợn sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh”, Niên giám Xuất khẩu Nông sản cho biết đồng thời tiết lộ lượng xuất khẩu đậu tương của Mỹ đã tăng 38% so với năm 2019.

Lượng đậu nành Trung Quốc nhập khẩu tăng liên tục hàng năm (màu đỏ thể hiện nguồn nhập từ Mỹ, màu xanh của Brazil và màu vàng từ các nước khác). Đồ họa: RT

Lượng đậu nành Trung Quốc nhập khẩu tăng liên tục hàng năm (màu đỏ thể hiện nguồn nhập từ Mỹ, màu xanh của Brazil và màu vàng từ các nước khác). Đồ họa: RT

Trung Quốc hiện vẫn là nhà nhập khẩu nông sản và thực phẩm lớn nhất thế giới, đồng thời là thị trường số 1 nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Mỹ. Năm 2020, Trung Quốc đã mua tổng cộng trị giá 26,4 tỷ USD hàng nông sản Mỹ, gần gấp đôi so với con số 13,9 tỷ USD của năm 2019.

Các giao dịch hàng nông sản bao gồm: đậu tương trị giá 14,1 tỷ USD; tiếp theo là thịt lợn trị giá 2,3 tỷ USD; bông trị giá 1,8 tỷ USD và ngô trị giá 1,2 tỷ USD, bất chấp hai cường quốc vẫn chưa giải quyết xong các bất đồng của cuộc chiến tranh thương mại.

Mỹ là quốc gia chiếm 34% sản lượng đậu nành trên thế giới với 42% thị phần, đồng thời là nước xuất khẩu đậu nành thô lớn nhất. Những năm gần đây, nông dân Mỹ thường trồng trên dưới 34,5 triệu hecta đậu nành, tập trung nhiều ở các bang như Kentucky, Minnesota, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin.

Đậu nành ở Mỹ được bắt đầu xuống giống từ tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và thu hoạch vụ mùa từ tháng 9 đến tháng 10. 

Trong khi đó, dự báo diện tích ngô cũng tiếp tục mở rộng do nhu cầu ở cả nội địa và quốc tế đều tăng mạnh để làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi gia cầm và gia súc, cũng như ngành sản xuất ethanol từ ngô đang phát triển, thúc đẩy giá ngô tăng. 

Source link

X