Sản lượng đường của EU dự kiến ​​phục hồi trong niên vụ 2021-22 – Nhà Nông Miền Tây

Sản lượng đường của EU dự kiến ​​phục hồi trong niên vụ 2021-22Sản lượng đường của Liên minh châu Âu trong niên vụ 2021-22 dự kiến ​​sẽ ​​phục hồi trong niên vụ 2021-22, với việc tăng lần đầu tiên sau 4 năm.

Sản lượng đường của Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm tiếp thị 2021-22. Ảnh minh họa: Getty.

Sản lượng đường của Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm tiếp thị 2021-22. Ảnh minh họa: Getty.

Tăng sản lượng

Sản lượng đường của Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm tiếp thị 2021-22 (tháng 10/2021 – tháng 9/2022), do thời tiết mát mẻ hơn khiến tỷ lệ mía nhiễm virus gây vàng lá thấp hơn.

Trước đó, vụ mùa 2020-21 đặc biệt tồi tệ tại EU với lệnh cấm sử dụng hóa chất neonicotinoids và thời tiết mùa đông ấm hơn gây ra tỷ lệ nhiễm virus gây vàng lá cao. Thời tiết mát mẻ hơn trong niên vụ 2021-22 sẽ giúp tỷ lệ mắc bệnh vàng lá do virus thấp hơn, với một số quốc gia không yêu cầu sử dụng hóa chất neonicotinoids mặc dù lệnh cấm đã tạm thời được dỡ bỏ.

Mặc dù hàm lượng đường ở mức thấp nhất trong nhiều năm do nắng kém trong mùa hè, nhưng điều này dự kiến ​​sẽ không thấp như lo ngại ban đầu. Vụ thu hoạch củ cải đường hiện đã gần hoàn tất, với việc Bộ Nông nghiệp Pháp công bố ước tính sản lượng đường đầu tiên cho năm tiếp thị 2021-22 là 4,36 triệu tấn, tăng mạnh so với 3,445 triệu tấn trong năm tiếp thị trước.

S&P Global Platts Analytics ước tính sản lượng đường niên vụ 2021-22 của EU cùng với Vương quốc Anh là 17,495 triệu tấn, tăng từ 15,565 triệu tấn của năm ngoái.

Giá nội địa cao nhất kể từ năm 2017

Mặc dù vụ thu hoạch trong niên vụ 2021-22 chỉ bắt đầu vào tháng 10/2021, một phần sản lượng đường đáng kể được hiểu là đã được đặt trước. Các kho dự trữ còn lại từ niên vụ 2020-21 ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, đây là động lực chính khiến giá nội địa có xu hướng tăng.

Những lo ngại ban đầu về hàm lượng đường thấp, cộng với sự gia tăng giá năng lượng và chi phí sản xuất cao hơn, cũng đã thúc đẩy những đợt tăng giá này, khiến nhiều nhà sản xuất phải ôm hàng.

Nhập khẩu đường trên thị trường thế giới đến các khu vực thiếu hụt, như Ý và Hy Lạp, đã giảm trong những tháng gần đây do giá cước vận tải kém hấp dẫn và giá thị trường thế giới cao. Theo đánh giá giao hàng của Platts, Tây Âu đạt 590 euro/tấn vào ngày 7/11, mức cao nhất kể từ ngày 4/6/2017.

Về mặt xuất khẩu, thương mại cực kỳ kém thanh khoản, do các nhà sản xuất ngần ngại xuất khẩu do giá nội địa tiếp tục hấp dẫn hơn và giá cước vận tải cao khiến xuất khẩu kém hấp dẫn hơn.

Trong tương lai, nếu giá nội địa cao như hiện nay được duy trì và nếu giá cước vận tải vẫn không cạnh tranh, xuất khẩu có thể sẽ bị ảnh hưởng trong năm tới. Mặc dù nhập khẩu cũng được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức và đắt đỏ, nhưng EU vẫn được kỳ vọng là nhà nhập khẩu ròng trong niên vụ này.

Tác động của Covid-19 đối với nhu cầu

Số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng trên khắp lục địa trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể omicron. Mặc dù việc phong tỏa đã được áp dụng ở nhiều quốc gia khác nhau, các nguồn tin cho biết tác động của làn sóng mới đối với tiêu dùng khó có thể rõ rệt so với năm ngoái. Mặc dù dự kiến ​​sẽ có một số tác động, nhưng hiện vẫn chưa rõ mức độ mở rộng của tác động này.

“[Biến thể mới] chắc chắn sẽ tác động đến nhu cầu, sẽ lập ngân sách hoặc chiến lược như thế nào khi chưa biết rõ tuyệt đối về các hành động của chính phủ?”, một nguồn tin thông báo. “Nó sẽ làm giảm nhu cầu phần nào, nhưng bao nhiêu?”.

Platts Analytics giữ nguyên dự báo tiêu thụ đường trong giai đoạn 2021-22 của mình bất chấp những hạn chế mới đang được thực hiện trên khắp lục địa nhằm hạn chế làn sóng nhiễm trùng mới.

Việc phong tỏa đã được công bố không nghiêm ngặt như năm ngoái và thói quen của người tiêu dùng đã thích nghi với “điều bình thường mới”, với những hạn chế mới không có khả năng thay đổi những mô hình đó.

Nhu cầu ethanol công nghiệp

Việc mở rộng triển khai E10 như một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng với các quốc gia muốn thực hiện chương trình nghị sự xanh của họ được đặt ra để tăng nhu cầu ethanol trong năm tới. Với việc đường được sử dụng làm nguyên liệu cho ethanol, điều này có thể làm tăng nhu cầu công nghiệp.

Vương quốc Anh đã thay đổi đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn của xăng từ E5 thành E10, loại xăng này có thể chứa tới 10% ethanol. E10 đã được sử dụng ở hầu hết châu Âu, với Pháp là nước tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất khu vực.

Source link

X