Thái Lan cắt giảm thuế xuất khẩu gạo để giữ thị phần – Nhà Nông Miền Tây

Thái Lan cắt giảm thuế xuất khẩu gạo để giữ thị phầnChính phủ Thái Lan đã nhất trí giảm thuế xuất khẩu gạo sang châu Âu và Anh nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của gạo Thái Lan trên thị trường thế giới.

Việc cắt giảm thuế xuất khẩu gạo  được cho là nhằm giúp gạo Thái Lan có sức cạnh tranh hơn. Ảnh: The Nation

Việc cắt giảm thuế xuất khẩu gạo  được cho là nhằm giúp gạo Thái Lan có sức cạnh tranh hơn. Ảnh: The Nation

Theo Phó phát ngôn viên Văn phòng Chính phủ Ratchada Thanadirek, Bộ Thương mại Thái Lan đã đề xuất việc cắt giảm thuế xuất khẩu gạo, dựa theo các thỏa thuận đã ký kết giữa các bên trước đó.

Động thái này được chính phủ Thái Lan chấp thuận trong bối cảnh nhiều loại gạo của nước này gần đây đã mất dần vị thế trên thị trường thế giới, do các đối thủ sản xuất lúa gạo liên tục tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm gạo mới. Chính vì vậy việc cắt giảm thuế xuất khẩu gạo lần này được cho là nhằm giúp gạo Thái Lan có sức cạnh tranh hơn.

Theo quy định mới vừa được chính phủ chấp thuận, thuế xuất khẩu đối với gạo thơm trắng và gạo đồ 100% xuất đi Liên minh châu Âu sẽ giảm từ 2.500 bạt/tấn (80,28 USD/tấn) xuống còn 1.500 bạt/tấn (48,17 USD), trong khi đối với Vương quốc Anh sẽ giảm xuống 1.200 bạt/tấn (38,54 USD).

Source link

X