Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP.HCM – Nhà Nông Miền Tây

Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP.HCMChương trình ‘Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023’ quy tụ gần 200 doanh nghiệp tiêu biểu mang đến các sản phẩm làng nghề truyền thống, sản phẩm đặc sản, OCOP…

Các nghệ nhân của làng nghề dệt chiếu Định Yên, Đồng Tháp thực hiện công việc đan chiếu ngay tại Hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2023. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Các nghệ nhân của làng nghề dệt chiếu Định Yên, Đồng Tháp thực hiện công việc đan chiếu ngay tại Hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2023. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Trong khuôn khổ Hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2023 diễn ra từ ngày 21-24/12 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, quận 10, TP.HCM, Trung tâm Xúc Tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Sở Công thương TP.HCM và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023”.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, chương trình nhằm mục đích tôn vinh sản phẩm làng nghề truyền thống nổi tiếng, các sản phẩm đặc sản vùng miền của Việt Nam. Đồng thời, qua đó giới thiệu các văn hóa đặc trưng được công nhận là di sản văn hóa của các vùng miền đến người dân Thành phố và khách du lịch trong và ngoài nước tham quan trải nghiệm không gian văn hóa làng nghề truyền thống, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền.

Nghệ nhân tại làng nghề dệt choàng Long Khánh - Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Nghệ nhân tại làng nghề dệt choàng Long Khánh – Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Khách tham quan xem các nghệ nhân dệt thổ cẩm. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Khách tham quan xem các nghệ nhân dệt thổ cẩm. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Gian hàng của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Gian hàng của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023” quy tụ gần 200 doanh nghiệp tiêu biểu mang đến các sản phẩm làng nghề truyền thống, sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP từ các vùng miền của Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình năm nay còn có điểm mới là khách tham quan được khám phá tìm hiểu về lịch sử cùng những câu chuyện thú vị xung quanh những sản phẩm từ các làng nghề truyền thống nổi tiếng của TP.HCM (huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ,…), một số làng nghề truyền thống đặc sắc của các vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Đặc biệt, khách tham quan có thể trực tiếp tham gia một số hoạt động để cùng các nghệ nhân tạo ra các sản phẩm thủ công độc đáo, tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng và thưởng thức các loại hình văn hóa nghệ thuật được công nhận là di sản văn hóa ẩm thực, các đặc sản nổi tiếng từ khắp Việt Nam hội tụ tại TP.HCM

Đại biểu xem nghệ nhân dệt thổ cẩm tại gian hàng trưng bày của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Đại biểu xem nghệ nhân dệt thổ cẩm tại gian hàng trưng bày của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Thủy.

“Chương trình là một trong những sự kiện hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm làng nghề, sản phẩm đặc sản của các địa phương đến người dân Thành phố và khách du lịch, kết hợp giới thiệu các hoạt động văn hóa đặc trưng, được công nhận là di sản văn hóa của các vùng miền”, ông Trần Phú Lữ, Giám đốc ITPC cho hay.

Theo lãnh đạo ITPC, chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023” là một kênh truyền thông hiệu quả giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm định hướng vào công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị, chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu có uy tín, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu; phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của TP.HCM trong chuỗi liên kết thương mại, du lịch của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Đẩy mạnh liên kết vùng, tăng cường phối hợp với các tổ chức xúc tiến của các địa phương”, ông Trần Phú Lữ, Giám đốc ITPC nói.Source link

X