Trung Quốc có thể nhập 40 triệu tấn ngô trong năm nay – Nhà Nông Miền Tây

Trung Quốc có thể nhập 40 triệu tấn ngô trong năm nayCác chuyên gia nhận định, lượng nhập khẩu ngô của Trung Quốc làm thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng lên và đạt mốc kỷ lục vì nhu cầu trong nước thiếu hụt nặng.

Hãng Bloomberg cho biết, lượng ngô Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ có thể đạt mốc 40 triệu tấn trong niên vụ này, so với 11 triệu tấn của năm 2020. Ảnh: Daniel Acker

Hãng Bloomberg cho biết, lượng ngô Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ có thể đạt mốc 40 triệu tấn trong niên vụ này, so với 11 triệu tấn của năm 2020. Ảnh: Daniel Acker

Việc Trung Quốc tăng lượng nhập khẩu ngô Mỹ ngoài nguyên nhân khách quan là tình hình sản xuất ngô tại Ukraine gặp khó khăn, khiến giá ngô tăng mạnh thì còn có cả việc thực thi bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một của cuộc thương chiến giữa hai cường quốc.

Kể từ tháng 3 năm 2020, giá ngô tại Trung Quốc đã tăng vọt, đạt đỉnh 2.900 nhân dân tệ (442 USD)/tấn. Bước sang năm 2021, mặc dù giá ngô đã có lúc giảm xuống mức 2.700 nhân dân tệ/tấn từ tháng 3 đến đầu tháng 4, nhưng sau đó đã tăng trở lại thêm 150 nhân dân tệ/tấn, tính đến cuối tuần qua và dự kiến sẽ vẫn duy trì ở mức cao trong lịch sử.

Xi Yinsheng, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, giá ngô đang trên đà thiệt lập kỷ lục trên mọi mặt trận thu mua, giao sau và bán buôn và điều này phản ánh những thay đổi trong quan hệ cung- cầu.

Các nhà phân tích cho biết trong những năm gần đây, các kho dự trữ lương thực của Trung Quốc đã nhanh chóng cạn kiệt, trong khi khoảng cách giữa các khu vực sản xuất cũng ngày một lớn thêm.

Nhu cầu tăng đẩy giá ngô cao cũng khiến nông dân Trung Quốc mở rộng diện tích ngô tự phát. Ảnh: GloabalTimes 

Nhu cầu tăng đẩy giá ngô cao cũng khiến nông dân Trung Quốc mở rộng diện tích ngô tự phát. Ảnh: GloabalTimes 

Ông Xi cho biết: Cùng với tác động của đại dịch Covid-19, giá các loại cây có hạt đang tăng cao, trong đó giá ngô tăng mạnh nhất do chênh lệch cung cầu trong nước nới rộng. Dự báo, nhu cầu bùng nổ ở Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy việc nhập khẩu ngô.

Số liệu từ Viện nghiên cứu ASKCI cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay, lượng nhập khẩu ngô của Trung Quốc đã ở mức 4,8 triệu tấn, tăng 414% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó hãng tin Reuters dẫn nguồn Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ nhập khẩu một lượng ngô lớn nhất từ trước tới nay và có thể đạt mốc lịch sử 24 triệu tấn trong niên vụ 2020/21. Mặt khác, Trung Quốc cũng sẽ vẫn tăng cường sản xuất ngô trong nước để đảm bảo an ninh lương thực.

Meng Jinhui, một nhà phân tích chuỗi ngành ngô của Bộ Nông nghiệp cho hay, “Trung Quốc không giới hạn đối với nhập khẩu ngô. Ngoài 10 triệu tấn từ khu vực Biển Đen như Ukraine và Nga, dự báo sẽ có khoảng 30 triệu tấn được nhập khẩu từ Mỹ”.

“Mỹ sẽ thay thế Ukraine trở thành nhà cung cấp ngô lớn nhất cho Trung Quốc và lượng nhập khẩu ngô của Mỹ sẽ chiếm 70% lượng ngô nhập khẩu của Trung Quốc trong năm nay”, một chuyên gia giấu tên cho biết.

Dữ liệu từ nền tảng thông tin thị trường trực tuyến Qichacha cho thấy, thị trường ngũ cốc sôi động khiến số lượng doanh nghiệp đăng ký tham gia kinh doanh ngành hàng ngô đã tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020. Trong quý đầu tiên của năm 2021, có 16.000 đăng ký mới được ghi nhận, tăng 120 % so với cùng kỳ năm ngoái.

“Thậm chí là ngay cả khi không hề có một thông báo chính thức nào kích thích ngành hàng ngô, nhưng diện tích ngô trồng tự phát cũng đang tăng mạnh, bất chấp thị trường có nhiều sản phẩm thay thế ngô nhập khẩu dùng làm thức ăn chăn nuôi”, chuyên gia Meng Jinhui cho biết.

Source link

X