Trung Quốc tăng cường đổi mới công nghệ khoa học nông nghiệp – Nhà Nông Miền Tây

Trung Quốc tăng cường đổi mới công nghệ khoa học nông nghiệpViện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc vừa công bố chương trình hành động Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) nhằm tăng cường đổi mới công nghệ khoa học nông nghiệp.

Một chiếc drone (máy bay không người lái) đang làm nhiệm vụ thụ phấn cho cánh đồng mận ở Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc, ngày 22 tháng 2 năm 2021. Ảnh: CGTN

Một chiếc drone (máy bay không người lái) đang làm nhiệm vụ thụ phấn cho cánh đồng mận ở Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc, ngày 22 tháng 2 năm 2021. Ảnh: CGTN

Theo đó, trọng tâm của chương trình đổi mới công nghệ khoa học nông nghiệp bao gồm các chủ đề liên quan đến an ninh lương thực, dinh dưỡng và sức khỏe, bảo tồn đất canh tác, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, phát triển xanh, ứng dụng máy móc nông nghiệp thông minh, nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu biên giới và liên ngành, tài nguyên dữ liệu và phát triển khu vực.

Đến năm 2020, tỷ lệ đóng góp của phát triển công nghệ khoa học nông nghiệp vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã đạt trên 60% và tỷ lệ bao phủ của các giống cây trồng cải tiến đã đạt trên 96%, Tang Huajun, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS) cho biết.

Song song đó, tỷ lệ giống vật nuôi cũng được cải thiện và có thêm nhiều sản phẩm gia súc, gia cầm và thủy sản nội địa hóa đang tăng lên qua từng năm. Ông Tang cho biết thêm, khoa học và công nghệ đã trở thành một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của đất nước.

Trong thời gian tới, CAAS sẽ tập trung phát triển các vấn đề nghiên cứu khoa học cơ bản, bao gồm cố định nitơ sinh học, sinh sản vô tính, nghiên cứu cơ chế gây bệnh và lây truyền bệnh trên động vật, và các công nghệ tiên tiến khác như chỉnh sửa gen, sinh học tổng hợp, giám sát dịch hại và cảnh báo sớm.

“Một nhiệm vụ quan trọng nữa của chương trình đổi mới công nghệ khoa học nông nghiệp cũng sẽ được tập trung nguồn lực để phát triển là chọn tạo các loại cây ngũ cốc có năng suất và chất lượng cao nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia”, ông Tang nói.

Source link

X